Đến Phú Quốc du lịch mà không thưởng thức món tôm tích thì thật tiếc

Phú Quốc là hòn đảo tọa lạc ở phía tây nam của VN với bãi Sao, bãi Dài từng được xếp vào danh sách những bờ biển đẹp nhất hành tinh. Ngoài những bãi biển xinh đẹp, sức hút của du lịch tại Phú Quốc còn ở các món ăn ngon, nhất là hải sản hết sức phong phú, sự thân thiện và dịch vụ tốt.

Trong số các loại hải sản ở đây có một loại tôm được khách tham quan cực kì yêu thích đó là tôm Tích. Tôm tích (còn được gọi là tôm tít, bề bề hay bọ ngựa biển) là món đặc sản Phú Quốc. Tôm tích thân dài, lưng có nhiều đốt, mặc dù không có nhiều thịt và vỏ thì cứng hơn nhiều loài tôm khác nhưng thịt lại mềm và thơm hơn hẳn.


Tôm tích tại Phú Quốc khá to, mẩy và bóng, có lẽ do vậy nên món ăn từ tôm tích bao giờ cũng quyến rũ. Để có được món ăn độc đáo này, người chế biến phải chọn lựa tôm tích cẩn thận và đặc biệt phải còn sống, để khi chế biến xong, thịt còn nguyên và không bị dập vỡ và tạo nên hương vị đặc trưng. Giá tôm tích mua tại tàu là 130.000 đồng/kg với loại tôm tích khoảng 12-20con/kg.

Khi đưa ra bán ở chợ tôm tít có giá 200.000 đến 250.000 đồng/kg. “Giá này rẻ chứ vào nhà hàng tôm tít không dưới 500.000 đồng/kg”. Nhưng nếu với loại tôm tích to hơn khoảng 4-6 con/1kg thì giá rơi vào khoảng 600-hơn một triệu/1kg. Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ngon từ loại tôm này như tôm tích nướng muối ớt, tôm tích rang muối, tôm tích rang me hay tôm tích hấp bia …Cách ăn tôm tít ngon nhất chỉ đơn giản là hấp vì cách này sẽ giữ được gần như trọn vẹn mùi hương cũng như vị ngọt tự nhiên của tôm.

Một số người còn hấp với nước dừa để khi ăn có thể cảm nhận được mùi dừa thoang thoảng, một số người khác lại thích hấp bia hay hấp cùng sả để khi ăn thấy độ “hăng hăng”. Tôm tít hấp chỉ cần chấm với chút muối tiêu vắt chanh và một chút ớt là sẽ thành một món ăn đủ vị. Nếu khách tham quan muốn ăn tôm tít đậm đà hơn thì có thể thưởng thức tôm tít nướng muối ớt.

Một số người lại thích ăn kiểu “hoang dã” sẽ nướng trực tiếp tôm tít mà không cần tẩm ướp gì thêm. Còn nếu du khách muốn tự làm món tôm tít nướng muối ớt thì có thể tách vỏ trước rồi mới ướp để giúp gia vị dễ thấm hơn, hoặc giữ nguyên nếu muốn giữ mùi vị riêng của tôm tít nhiều hơn.

Một điều đặc biệt cần phải lưu ý khi ăn tôm tít vỏ tôm tít rất cứng, không mềm và có thể ăn luôn như nhiều loại tôm khác, ngoài ra còn có nhiều gai nhọn nên phải cẩn thận khi tách vỏ. Cách tốt nhất là dùng kéo cắt hai cạnh bên, rồi cắt dọc sống lưng, sau đó từ từ tách phần vỏ bên trên ra để lấy phần thịt.

Hãy đặt cho mình một du lịch ở Phú Quốc trọn gói để đến khám phá vẻ đẹp và nền ẩm thực tại đây nhỉ, còn gì bằng khi ta được thưởng thức những loại hải sản thơm ngon ngay bên những bãi biển xinh đẹp của Phú Quốc nhỉ!

Trả lời