Các trường học bị xóa sổ bởi các dự án du lịch ở Phú Quốc

Phú Quốc hiện tại có tổng cộng 15 trường học và điểm trường bị các dự án tour Phú Quốc xóa sổ. Giáo dục của huyện Phú Quốc hiện xếp hạng 14/15 toàn Kiên Giang. Huyện Phú Quốc có tất cả 32 trường học (tiểu học lẫn trung học cơ sở). Nhưng chỉ có duy nhất 1 trường là đạt chuẩn quốc gia.

Công cuộc giải tỏa một số lượng lớn trường học, điểm trường trên huyện để nhường cho các dự án tour Phú Quốc. Hiện tại gây khó khăn trong việc qui hoạch mạng lưới trường học. Dẫn đến việc trường lớp bị thiếu cơ sở vật chất gây ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Xóa sổ trường học để làm dự án tour du lịch

Đã có 7 trường học bị giải tỏa trắng trong thời gian từ năm 2008 đến nay. Ví dụ như trường tiểu học Cửa Dương giải tỏa gần 1.000 mét vuông với 4 phòng học để làm đường. Trường tiểu học Dương Tơ phải giải tỏa 13.285 mét vuông ở cả 3 điểm trường để nhường chỗ cho dự án tour đảo Phú Quốc phía nam và bắc Bãi Trường. Trong khi đó thì trường tiểu học Dương Ðông 3, diện tích gần 10.000 mét vuông với 32 phòng học. Hiện tọa lạc gọn trong dự án quy hoạch mang tên “Thành phố và con đường tơ lụa”.

Giải tỏa luôn ngôi trường lâu đời nhất

Ngôi trường tiểu học lâu đời nhất trên thiên đường Phú Quốc là Dương Đông 2. Hiện cũng bị giải tỏa trắng để làm chợ. Điều đáng chú ý là trường vừa được xây dựng mới lại hoàn toàn với vốn đầu tư 3,8 tỷ đồng. Đặc biệt, chính quyền thu hồi trường Dương Đông 2 nhưng giao cho doanh nghiệp làm chợ với giá bèo. Nhà thầu không phải bồi thường tiền đất và không cần hoán đổi đất mới cho ngành giáo dục.

Một trong những hậu quả của việc này chính là gây áp lực về qui mô số lớp cho Trường Dương Ðông 4. Khiến cho Dương Đông 4 bị loại khỏi chuẩn Quốc gia do vượt qui định về qui mô. Đến nay, tổng diện tích đất của trường học bị xóa sổ trên đảo cho các dự án tour du lịch Phú Quốc lên đến gần 70.000 mét vuông.

Thiếu trường, thiếu lớp
Thiếu trường, thiếu lớp do ảnh hưởng tour Phú Quốc quá nhiều. Ngành giáo dục huyện đã nhồi nhét nhiều em vào một lớp để đủ chỗ đi học. Hiện các trường ở thị trấn Dương Ðông và An Thới đã vượt ngưỡng qui định của Bộ GD&ÐT. Với bình quân học sinh từ 40-48 em trong 1 lớp. Thậm chí có lớp đến 51 em trong một lớp

Hậu quả của việc này là không thể tổ chức cho học sinh học 2 buổi/ngày. Gây thiếu các phòng chức năng, phòng học bộ môn. Toàn huyện Phú Quốc chưa đến phân nửa số trường học (chỉ 10/14) có phòng dạy tin học. Việc này khiến môi trường học tập của các em trở nên ngột ngạt, không đảm bảo diện tích, khuôn viên, sân chơi, bãi tập. Phổ cập mầm non tại Phú Quốc hiện khá thấp. Chỉ khoảng 26%.

*Theo báo Tiền Phong

Trả lời