Kinh nghiệm lựa chọn mực tươi ngon không ướp hóa chất của người dân Phú Quốc

Trong thời gian gần đây tình hình ngộ độc thực phẩm nói chung và thủy hải sản nói riêng đang xảy ra ở rất nhiều địa điểm trong cả nước, trở thành một thực trạng nhức nhối, hải sản ở đất liền không biết rõ nguồn gốc và có khả năng cao là đã bị tẩm ướp Urê và các hóa chất khác nên khi lựa chọn các món ăn từ hải sản nhiều người vẫn còn e dè và lo sợ, họ thường thích thưởng thức hải sản ngay tại những vùng biển hay những vựa hải sản lớn và đó cũng là lí do giải thích vì sao người ta đến Phú Quốc du lịch một phần để ăn hải sản.

Nhắc đến hải sản thì có lẽ mực là loại có khả năng tiêu thụ lớn nhất, vì những món ăn chế biến từ mực rất thơm ngon và lôi cuốn, chính vì thế đây cũng là loại hải sản bị tẩm ướp hóa chất nhiều nhất.​

Một số chia sẻ sau đây sẽ giúp hành khách phân biệt mực sạch và mực đã qua sử lí hóa chất được đúc rút từ kinh nghiệm của những người dân biển đảo Phú Quốc:

Đầu tiên cần chọn những con trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên; đầu và thân mực còn dính liền với nhau; túi mực còn nguyên bên trong, chưa vỡ.
Khi cầm lên, mực tươi cảm thấy mát tay, nếu mực ươn thì cảm thấy mềm.
Khi ngửi cảm thấy mùi hôi thì là mực kém chất lượng. Nếu mực tươi có mùi đặc trưng hơi tanh của biển.
Mực bị tẩm hóa chất màu sắc không trắng trong mà hơi bạc.


Khi ra chợ, hành khách nên mua mực được bảo quản bằng đá lạnh sẽ tốt hơn mực trong nước, vì mực có nhiều chất đạm nên để nước sẽ nhanh bị hỏng.
Về món râu mực bán riêng lẻ, nếu như muốn biết râu mực ngon hay không thì khi quan sát toàn bộ râu mực thấy tươi sáng, màng không rách nhiều. Nếu thấy ngả màu vàng là mực có vấn đề và không nên mua, nếu như bán rẻ nữa thì là mực được bảo quản quá lâu.


Mực ngon hiện có giá khoảng 250.000 – 270.000 đồng/kg, nếu rẻ quá thì rất nguy hiểm và không nên mua. Nếu hành khách mua mực từ các vùng biển về bảo quản trong tủ lạnh, cần cho vào trong túi ni lông trắng, nên chia khẩu phần và để từ 10 – 12 ngày là tốt nhất. Khi sử dụng nên rã đông, để ngoài và không cho vào lò hay ngâm nước sẽ bị giảm chất lượng.

Ngoài học người dân Phú Quốc cách phân biệt mực sạch và mực đã bị tẩm hóa chất bạn còn có thể học của họ những món ngon từ mực, đây là loại hải sản rất dễ chế biến, các bạn có thể tha hồ trổ tài bếp núc với mực bằng rất nhiều món khác nhau như mực trứng nướng ớt, mực xào cari, mực rim mặn ngọt, mực chiên xù, mực hấp, mực dán, mực nướng chao, …. Món nào cũng dễ làm, cũng thơm ngon hấp dẫn.

Hy vọng những kinh nghiệm lựa chọn mực tươi ngon không ướp hóa chất của người dân Phú Quốc sẽ giúp các bạn trong việc lựa chọn mực làm quà cho người thân trong chuyến tour đảo Phú Quốc của mình. Hãy đặt một tour du lịch trọn gói tới Phú Quốc cùng gia đình để tham khảo thiên đường ẩm thực khi đến đây, thưởng thức những món hải sản thơm ngon, chất lượng nhé.

Trả lời