Những kỉ niệm khó quên trong chuyến thăm Nhà Tù Phú Quốc

Tôi cùng với cả đoàn của mình đến với thiên đường Phú Quốc với chuyến đi 3 ngày 2 đêm, anh Thành làm trưởng đoàn. Nếu như đi Côn Đảo vì ở đó có nhà tù Côn Đảo thì Phú Quốc có trại giam phú quốc (hay nhà lao cây dừa), chúng tôi đến đây ngoài mục đích nghỉ ngơi, thư giãn thì việc theo tôi ý nghĩa nhất trong chuyến đi này thì đây là cơ hội mà tất cả công ty du lịch Phú Quốc Xanh nhớ lại những kỉ niệm về một thời kháng chiến anh dũng đã qua, là nơi mà Công ty Chuyên TOur Phú Quốc tưởng nhớ về đồng đội của mình đã ngã xuống. Anh dũng và tự hào biết mấy!

Tôi đã từng ghé thăm đồng đội của mình tại nghĩa trang Trường Sơn và có lẽ do khoảng cách địa lý đã khiến tôi bây giờ mới có dịp đến thăm họ tại Phú quốc. Trước chuyến đi tôi bắt đầu tìm hiểu trước thông tin về nhà lao cây dừa trong chuyến đi lần này. Nghẹn lòng không nói thành lời!

Mặc dù tôi cũng đã từng chứng kiến những hình ảnh đó nhưng tại sao khi nhìn lại hình ảnh những dòng chữ viết về nó lại chua xót đến thắt lòng như vậy. Hòn đảo ngọc xinh đẹp Phú Quốc đẹp tuyệt diệu là thế nhưng lại là một nỗi xót xa ẩn sâu trong lòng đất, đã từng phải chứng kiến rất nhiều cuộc tàn xát dã man, kinh khủng nhất trong lịch sử loài người để bây giờ đây khi không còn gì để mất thì nó lại lung linh và tỏa sáng nhất. Dưới lòng dất mẹ ấy là rất nhiều lớp hài cốt của những chiến sĩ đã quên mình hi sinh vì đất nước.

Đoàn chúng tôi dừng chân nghỉ ngơi tại Mango resort & residence Phú Quốc, một resort có chất lượng dịch vụ tốt hơn nữa lại gần trung tâm nên rất thuận tiện cho việc đi lại. Ngày thứ 2 của cuộc hành trình, chúng tôi bắt đầu lên xe và khởi hành đến với Phú Quốc.

 

Dọc cả một quãng đường đi dài gần 45 phút chúng tôi dường như đã cố tỏ ra mạnh mẽ và cười nói vui vẻ, mặc dù tận trong sâu thẳm mỗi người vẫn là một chút gì đó suy nghĩ về những cảnh tượng mà chúng tôi sắp được chứng kiến. Hướng dẫn viên của công ty rất nhiệt tình, đi đến đâu cũng giới thiệu khiến cho chuyến đi nghe có vẻ dài nhưng thực ra lại không xa cho lắm, xe cứ thế chạy thẳng một mạch từ resort là đến địa điểm rồi.

Có duyên với Phú Quốc vào những ngày đầu năm mới và lại thêm một cái duyên nữa khi đến với nhà tù phú quốc vào một ngày nắng đẹp trời, cái cảm giác yên bình trong tâm trí, có chút rờn rợn, lắng lòng và như được sống trong quãng thời gian hào hùng đó là những gì mà đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ như in. Cảm xúc không chỉ dừng lại ở đấy nó bắt đầu được đẩy lên cao trào khi công ty du lịch Phú Quốc Xanh tiếp tục đi sâu vào bên trong khám phá nhà tù.

“Sao ác thế trời”, “Dã man quá”…là những lời bộc phát mà bất kì khách tham quan nào đến đây cũng phải thốt ra, đúng là tàn bạo và quá man rợ, tại sao cùng là người với nhau mà chúng lại đối xử với chiến sĩ của chúng ta như thế, nào là nhốt trong lồng sắt, thiêu sống, đóng đinh chân tay..nghĩ lại đã thấy rùng mình rồi. Tôi bắt đầu cảm đấy có gì đó cay cay trong khóe mắt của mình và cảm thấy yêu nước, yêu các chiến sĩ đồng đội của mình biết nhường nào, cảm ơn các anh mà tổ quốc chúng ta mới có ngày hôm nay, sự hi sinh của các anh chính là niềm tự hào của cả dân tộc.

Rời khỏi nhà tù tôi như vừa được sống lại những giây phút chiến tranh ác liệt nhất nhưng may mắn hơn họ là tôi còn sống sót trở về còn họ thì vẫn mãi là những hình ảnh đẹp đẽ nhất mà cả đời này tất cả người dân Việt Nam không bao giờ quên.

Những giờ phút lắng đọng, những cảm xúc mà chỉ khi đến với nhà tù phú quốc tôi mới có thể cảm nhận được rõ nét như vậy, kết thúc chuyến đi cảm xúc ấy vẫn theo tôi đến tận bây giờ, tự hào quá Việt Nam ơi! Vâng Phú Quốc vẫn xinh đẹp, dịu dàng là thế đấy và phải trực tiếp đặt chân đến thì hành khách mới thấy được hết vẻ đẹp tiềm ẩn của nó, du lịch Phú Quốc khách du lịch sẽ không phải hối hận vì quyết định của mình đâu! Hẹn gặp lại Phú Quốc Xanh vào một dịp không xa, bạn bè Công ty Chuyên TOur Phú Quốc lại đi một tour 3 ngày 2 đêm phú quốc để tham khảo, để nghỉ dưỡng nhiều hơn nữa.

Trả lời