Tìm hiểu thiên đường ẩm thực tại xứ đảo ngọc Phú Quốc

Nếu có một cuộc thi nào để bình chọn cho cái tên thiên đường ẩm thực biển thì nhất định là Phú Quốc. Để khẳng định mức độ chân thực của thông tin thì phải tự mình trải nghiệm mới được, book ngay du lịch tại Phú Quốc để vừa xem thêm cảnh đẹp vừa thưởng thức nền ẩm thực vô cùng phong phú nơi đây nhé!

Đại dương ban tặng cho Phú Quốc nguồn hải sản phong phú, dồi dào đa dạng về loài. Vùng biển nước sạch, không bị ô nhiễm, khí hậu ấm nóng tạo điều kiện cho các loài thủy hải sản sinh sôi và phát triển, độ đạm tươi ngon hơn nhiều so với các vùng biển khác. Hầu như các loại thủy hải sản đều được đánh bắt ngẫu nhiên, hoặc nuôi cấy để gìn giữ và phát triển loài thì không có quá nhiều thức ăn tăng trọng công nghiệp.


Một số loại hải sản nhắc tên là biết đến Phú Quốc như: Nhum Phú Quốc, ghẹ tươi Hàm Ninh, còi biên mai, hải sâm Phú Quốc, mực trứng, bạch tuộc, cá trích, cá ngừ đại dương… Chính sự phong phú về số lượng loài và là điểm gốc trước khi xuất bán cá tới các vùng khác nên giá cả các loại hải sản ở Phú Quốc rất rẻ. Ví dụ như bạch tuộc tươi sống có giá 60 – 80 ngàn đồng, cá bớp tươi 120.000 ngàn đồng, trên đất liền các loại hải sản này thường đội giá lên gấp đôi, mà lại không còn tươi ngon.

Đi tour Phú Quốc thì không thể bỏ lỡ được các món ăn nức tiếng đảo ngọc như: Còi biên mai nướng muối ớt chưa ăn đã thấy “ứa” nước miếng không thể ngăn trào cảm xúc trong mùi vị nồng cay của ớt, vị ngon giòn sật sật của còi biên mai, cháo nhum béo ngậy ấm lòng đêm mưa, mực trứng nướng thơm lừng ăn ngầy ngậy, bùi bùi của trứng, gỏi cá trích thử độ “bạo” của thực khách trong món ăn tươi ngon chế biến không quá cầu kỳ, giữ nguyên hương vị của biển cả.

Trên mâm nhậu của các đấng mày râu không thể thiếu ghẹ Hàm Ninh luộc hay hấp sả ớt, tôm mũ ni nướng bơ và nhất là các món hàu nướng, nhum sống ăn với mù tạt và chanh rất được lòng quý ông nâng cao khả năng “yêu” của phái mạnh.

Níu chân hành khách không chỉ bởi hải sản tươi ngon mà còn bởi cách chế biến, tẩm ướp rất đặc biệt đậm đà làm sao để hài hòa giữa các gia vị mà vẫn làm nổi bật vị ngọt đặc trưng của hải sản. Ví dụ như món còi biên mai nướng, sò biên mai phải lột vỏ hết phần ruột bởi nhão, ra nước nhiều dùng để nướng thì không hợp lý, chỉ dùng nấu canh, súp hải sản để ngọt nước, vị đậm đà hơn.

Còn để nướng phải cẩn thận tách phần còi trắng, phần cơ thịt chắc chỉ ướp với muối tinh không cần nêm nếm bột ngọt để giữ nguyên vị đạm ngẫu nhiên, đâm vài trái ớt sừng nướng trên than hoa độ nóng vừa phải, đảo đều để còi biên mai không quá cháy vừa chín tới còn nguyên vị ngon ngọt ngẫu nhiên. Những ngày trời đổi gió, hay mưa lất phất ngồi quây quần bên nhau chúc tụng ly rượu sim, mồi nhậu biên mai nướng “tại trận” thì ngon không ngôn từ nào diễn đạt nổi, chỉ ngửi thấy hương vị thôi đã thấy “bụng réo, con mắt thòm thèm” rồi. Đây chỉ là một trong những muôn vàn cách chế biến độc đáo của nét tinh hoa ẩm thực Phú Quốc.

Trả lời